Menu

อาร์เอสเรียก กสทช. 700ล้าน ฟรีทีวีถ่ายบอลโลก (ไทยรัฐ)

12-06-2014

อาร์เอสเรียก กสทช. 700ล้าน ฟรีทีวีถ่ายบอลโลก (ไทยรัฐ)

ศาลปกครองให้อาร์เอสชนะคดี ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกแค่ 22 นัด กสทช.นัดถกอาร์เอส หงายเงิบ โดนอาร์เอสเรียกค่าเยียวยา 700 ล้านบาท ช่อง 5 เลื่อนการแถลงโครงการคืนความสุขให้คนไทยส่งใจไปบอลโลก ที่ คสช.เตรียมคืนความสุขให้คนไทย ขณะที่มหกรรมฟุตบอลโลก 2014 “แซมบ้า” บราซิล ทีมเจ้าภาพเต็ง 1 ของรายการมีเสียว เมื่อต้องลุ้นว่า “เนย์มาร์” กองหน้าตัวเก่งจะฟิตทันลงล่าตาข่ายในเกมนัดเปิดสนามที่จะพบกับ “ตาหมากรุก” โครเอเชีย ได้หรือไม่ ด้านทีมแห่งยุโรปหวังสร้างเซอร์ไพรส์ยัดเยียดความปราชัยให้อดีตเจ้าลูกหนัง โลก 5 สมัย มี “ลูกา โมดริช” เป็นจอมทัพปั้นเกมแดนกลางคอยป้อนบอลให้ “มาริโอ มานด์ซูคิช” เป็นตัวความหวังซัดประตู ส่วนพิธีเปิดเจ้าภาพระดมศิลปินร่วมงานกว่า 600 คน สร้างความประทับใจด้วยการแสดงคอนเสิร์ตเพลง “We Are One” ให้สมกับการรอคอยของแฟนลูกหนังทั่วโลก

แฟนบอลได้เฮ หลังศาลปกครองมีคำพิพากษา ให้อาร์เอสชนะคดีถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกทางฟรีทีวี 22 นัด ส่วนแมตช์ที่เหลือ คสช.ขอให้ช่อง 5 เป็นผู้เติมเต็มความสุขให้คนไทย ในขณะที่การแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 เริ่มการฟาดแข้งแล้ววันนี้ (12 มิ.ย.)

ทั้งนี้ ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 1 สำนักงานศาลปกครอง เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 10 มิ.ย. ศาลปกครองสูงสุด โดยนายประวิตร บุญเทียม ตุลาการเจ้าของสำนวนออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาสั่งให้เพิกถอนข้อกำหนดตาม ข้อ 3 ในประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่ง ชาติ (กสทช.) เกี่ยวกับหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญ ที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป พ.ศ.2555 และประกอบกับรายการลำดับที่ 7 การถ่ายทอดฟุตบอลโลก ของภาคผนวกตามประกาศดังกล่าวของ กสทช. มาบังคับ ให้บริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเม้นท์ จำกัด (อาร์เอสบีเอส) ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ปี 2014 แต่ผู้เดียวในประเทศไทย ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกทั้ง 64 นัดผ่านฟรีทีวี โดยกำหนดเงื่อนไขให้การเพิกถอนมีผลเฉพาะแก่บริษัทอาร์เอสบีเอส ในการแพร่ภาพและเสียงการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ปี 2014 เท่านั้น นับตั้งแต่วันที่ประกาศดังกล่าวมีผลบังคับใช้ โดยประกาศดังกล่าวยังมีผลใช้บังคับเป็นการทั่วไปกับกรณีอื่นเช่นเดิม

ทั้งนี้ ศาลปกครองสูงสุดให้เหตุผลว่า การนำข้อกำหนดตามข้อ 3 ในประกาศ กสทช.เกี่ยวกับหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญ ที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป พ.ศ.2555 และประกอบกับรายการลำดับที่ 7 การถ่ายทอดฟุตบอลโลกของภาคผนวกตามประกาศดังกล่าว ที่กำหนดให้การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย เป็นรายการโทรทัศน์ที่สามารถให้บริการแก่ประชาชนได้ ภายใต้การให้บริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไปเท่านั้นมาใช้บังคับกับบริษัทอา ร์เอสบีเอส ซึ่งได้รับสิทธิในการแพร่ภาพและเสียงการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายปี 2014 อยู่ก่อนแล้ว ในขณะที่ออกประกาศดังกล่าว จึงไม่เป็นธรรมกับบริษัทอาร์เอสบีเอส และเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย นอกจากนี้การเผยแพร่รายการฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายทางบริการโทรทัศน์ที่ใช้คลื่น ความถี่ทำให้ประชาชนทั่วไปได้รับชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่ใช่สิทธิที่มีกฎหมายรับรองให้ดำรงอยู่ โดยไม่อาจลบล้างได้ เพราะการเผยแพร่หรือการรับชมรายการฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ย่อมเป็นไปตามที่เจ้าของลิขสิทธิ์จะพิจารณาเผยแพร่ผ่านช่องทางใดทางหนึ่ง

จากนั้น นายสุพรรณ เสือหาญ ทนายความของบริษัทอาร์เอสบีเอส กล่าวภายหลังเข้ารับฟังคำพิพากษาว่า ขอบคุณศาลปกครองที่ให้สิทธิ์ในการเผยแพร่ภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย (Fifa world cup final) หลังจากนี้ บริษัทอาร์เอสบีเอสพร้อมที่จะดำเนินการตามแผนที่วางไว้และจะแถลงข่าวอีก ครั้งเพื่อความชัดเจน

ด้าน พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า กสท.น้อมรับคำตัดสินของศาลปกครองสูงสุดในคดีนี้ และจะนำผลการตัดสินไปสู่การดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ขอยืนยันว่าได้ดำเนินการเพื่อคุ้มครองสิทธิของประชาชนในการรับบริการ โทรทัศน์โดยเท่าเทียมกันอย่างเต็มความสามารถแล้ว

ขณะเดียวกันในวันที่ 12 มิ.ย. พล.ท.ชาตอุดม ติตถะสิริ รองเสนาธิการทหารบก ในฐานะ ผอ.ททบ. 5 จะแถลงข่าวโครงการคืนความสุขให้คนไทยส่งใจไปบอลโลก ที่ห้องส่ง 4 ภายใน ททบ.5 สนามเป้า ทั้งนี้ เพื่อเป็นไปตามนโยบายของ คสช.คือ การคืนความสุขแก่คนไทยในทุกโอกาส โดย ททบ.5 จะถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 จำนวน 42 นัด จากที่สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ได้ถ่ายทอด 22 นัด รวมเป็น 64 นัด ทำให้คนไทยทั้งประเทศได้รับชมการแข่งขันฟุตบอลโลกอย่างเต็มอิ่มครบทุกแมตช์

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. ว่า ได้รับการประสานงานจาก คสช. หาแนวทางการในการคืนความสุขให้ประชาชน ด้วยการให้ได้รับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 ทั้ง 64 คู่ ผ่านฟรีทีวีทั้งระบบอนาล็อกและทีวีดิจิตอล หลังศาลปกครองสูงสุดได้ตัดสินคดีถึงที่สุดแล้วว่าให้บริษัทอาร์เอสฯ เจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกเป็นผู้ชนะคดี มีสิทธิ์ให้ถ่ายทอดสดเพียง 22 คู่ จาก 64 คู่

ทั้งนี้ กสทช.ได้ส่งหนังสือด่วนที่สุดให้อาร์เอส มาหารือในเวลา 17.00 น. วันที่ 11 มิ.ย.ถึงแนวทางการคืนความสุขให้ประชาชน ด้วยการรับชมถ่ายฟุตบอลโลก 2014 ครบ 64 คู่ โดยให้อาร์เอสทำแผนการเยียวยาจากการสูญเสียรายได้และโอกาสทางธุรกิจ รวมถึงผู้บริโภคที่ซื้อกล่องไปแล้ว โดยอาร์เอสจะต้องส่งต้นทุนการซื้อลิขสิทธิ์ ต้นทุนการจำหน่ายกล่องรับสัญญาณ การเจรจาการทำสัญญากับพันธมิตรที่จะให้ถ่ายทอดร่วมและแนวทางอื่นๆ รวมถึงกรอบเงินที่จะให้เยียวยาอาร์เอส กรณีได้รับความเสียหายจากการถ่ายทอดสดทั้ง 64 คู่ รวมถึงประชาชนที่ซื้อกล่องอาร์เอสไปแล้ว

“การหารือทั้งหมดจะต้องมีข้อสรุปเพื่อนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการกองทุน วิจัยและพัฒนา–กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กองทุนกทปส.) ในเวลา 09.00 น. ของวันที่ 12 มิ.ย. และนำเสนอต่อที่ประชุมบอร์ด กสทช.อนุมัติในเวลา 11.00 น.ของวันเดียวกัน โดย กสทช.จะต้องมีคำตอบที่ชัดเจนให้ประชาชนรับทราบก่อนเที่ยงวันที่ 12 มิ.ย. เนื่องจากการถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 จะเริ่มขึ้นในเวลา 03.00 น. เช้าของวันศุกร์หรือวันที่ 13 มิ.ย.ไปสิ้นสุดวันที่ 13 ก.ค.หากได้ข้อสรุปจากบอร์ด กสทช.แล้ว ในวันเดียวกันก็จะเชิญอาร์เอส ผู้ประกอบการทีวีอนาล็อกและทีวีดิจิตอล ทุกรายมาหารือเกี่ยวกับการหมุนเวียนการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 ครั้งนี้ ว่า ช่องใดจะถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกคู่ใด และเวลาใด” นายฐากรกล่าว

นายฐากรกล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางการเยียวยา กรณีอาร์เอสได้รับความเสียหายนั้น เบื้องต้น กสทช.ได้พิจารณาเงินจากกองทุน กทปส.ที่มีอยู่ 20,000 ล้านบาท มาช่วย แต่อาร์เอสจะต้องนำเสนอกรอบวงเงินที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นอัตราเหมาะสมมายัง กสทช.ก่อน เพื่อนำเสนอกองทุนกทปส.และบอร์ด กสทช.ต่อไป ทั้งนี้การใช้เงินกองทุนเพื่อเยียวยาอาร์เอสนั้น ถือว่าเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนที่ต้องการให้ประชาชนเข้าถึงบริการ กิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ส่วนจะใช้เงินจากส่วนใดมาเยียวยานั้น ต้องรอที่ประชุมบอร์ดกองทุน กทปส. เพราะเงินกองทุนแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนแรก เงินที่ได้รับโอนมาจากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) 3,000 ล้านบาท ส่วนที่สอง เงินค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมที่โอนเข้ากองทุน 3.75% รวมวงเงิน 7,000-8,000 ล้านบาท และส่วนที่สามเงินจากรายได้การประมูลทีวีดิจิตอล 24 ช่อง งวดแรก 11,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ความเป็นไปได้ที่ใช้เงินเยียวยาคือส่วนแรก ที่มีอยู่ 3,000 ล้านบาท แต่คาดว่าจะใช้เงินไม่เกิน 100 ล้านบาทในการเยียวยาครั้งนี้ หรืออาจจะไม่มีการใช้เงินเยียวยาแต่อย่างใด โดยคงต้องรอข้อสรุปจากการหารือกับอาร์เอสก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเจรจาของอาร์เอสกับ กสทช.ดำเนินไปจนกระทั่งเวลา 19.00 น. อาร์เอสได้แจ้งตัวเลขความเสียหายที่ต้องการให้กสทช.เยียวยาเป็นมูลค่า 700 ล้านบาท โดยระบุเป็นความเสียหายจากการนำเข้ากล่องเซ็ทท็อปบ็อกซ์ฟุตบอลโลกเข้ามา จำหน่าย 1 ล้านกล่องและขายไปแล้ว 400,000 กล่อง หากให้มีการถ่ายทอดฟรีทีวี ก็คงไม่สามารถขายกล่องได้อีก

ต่อมาเวลา 19.30 น. มีรายงานว่า ททบ.5 ได้ยกเลิกการแถลงข่าวที่จะมีขึ้นในบ่ายวันที่ 12มิ.ย.ที่ช่อง 5 โดยอ้างว่า ต้องรอรายละเอียดที่ชัดเจนอีกครั้ง

สำหรับมหกรรมลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติ “ฟุตบอลโลก 2014” ที่ประเทศบราซิล ก็ได้เวลาระเบิดสงครามฟาดแข้งแล้ว โดยคู่เปิดสนามตรงกับเวลาในประเทศไทย 03.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. หรือคืนวันที่ 12 มิ.ย. เป็นเกมดวลแข้งนัดแรกของกลุ่มเอ ของทีมเจ้าภาพ “แซมบ้า” บราซิล ดีกรีเป็นอดีตแชมป์โลก 5 สมัย พบกับ “ตราหมากรุก” ทีมชาติโครเอเชีย ที่สนามอารีนา โครินเธียนส์ เมืองเซา เปาโล แฟนบอลเมืองไทยสามารถชมการถ่ายทอดสดทางช่อง 8 และช่อง 7 สี

“แซมบ้า” บราซิล เจ้าภาพถูกยกให้เป็นตัวเต็งที่จะคว้าแชมป์โลกบนแผ่นดินตัวเอง ภายใต้การคุมทัพของ “บิ๊กฟิล” หลุยส์ เฟลิเป สโกลารี กุนซือจอมเก๋า ที่หวนกลับมาคุมทีมอีกเป็นคำรบสอง หลังเคยนำทีมคว้าแชมป์โลกอย่างยิ่งใหญ่ในปี 2002 ทีมชาติบราซิลชุดนี้ นอกจากมี เนย์มาร์ หัวหอกจากบาร์เซโลนา เป็นตัวทีเด็ดในแดนหน้าแล้ว ยังได้ออสการ์ และรามิเรส 2 มิดฟิลด์จาก “สิงห์บลู” เชลซี รวมถึงเปาลินโญ เพลย์เมกเกอร์จากสเปอร์ส เป็นตัวขับเคลื่อนเกมในแดนกลาง ส่วนแนวรับมี มาร์เซโล และแดเนียล อัลเวส ยืนเป็นแบ็กจอมบุกทั้ง 2 ข้าง ขณะที่ ดาวิด ลุยซ์ กับติอาโก ซิลวา ยืนเป็นคู่เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ อย่างไรก็ตาม บราซิลมีข่าวร้ายก่อนลงเตะ เมื่อเนย์มาร์ ดาวยิงตัวเก่งบาดเจ็บที่ข้อเท้าระหว่างฝึกซ้อมอาจพลาดลงสนามในเกมเจอกับ โครเอเชีย หากเนย์มาร์ไม่ฟิตพอก็จะเป็น เฟรด กับฮัล์ค ที่ได้ยืนเป็นคู่กองหน้า

ขณะที่ โครเอเชีย เคยคว้าอันดับ 3 ในศึกฟุตบอลโลก 1998 ที่ฝรั่งเศส ตีตั๋วเข้ามาโชว์ฝีเท้าในฟุตบอลโลกครั้งนี้ด้วยการเอาชนะไอซ์แลนด์ในรอบ เพลย์ออฟโซนยุโรป ขุนพลทีมตราหมากรุกชุดนี้ มีนิโก โควัช อดีตกัปตันทีมชาติ เป็นกุนซือคุมทัพ ดาวดังของทีมก็คือ ลูกา โมดริช กองกลางเพลย์เมกเกอร์จากเรอัล มาดริด และมาริโอ มานด์ซูคิช หัวหอกจากบาเยิร์น มิวนิก โครเอเชียหวังยื้อแบ่งแต้มจากเจ้าภาพบราซิลในนัดเปิดสนามให้ได้ โดย นิโก โควัช กุนซือหนุ่มจะจัดทัพใหญ่ลงบู๊เต็มสูบ แดนกลางส่งลูกา โมดริช และอิวาน ราคิติช กองกลางจากเซบีญา เป็นตัวปั้นเกมรุก มีมาริโอ มานด์ซูคิช เป็นตัวอันตรายในแดนหน้า แต่เมื่อเทียบฟอร์มกันแล้ว “แซมบ้า” บราซิล เหนือกว่าทั้งชื่อชั้นและฟอร์มการเล่น แถมยังได้เปรียบจากเสียงเชียร์จากแฟนบอลเมืองกาแฟน่าจะเอาชนะโครเอเชียไม่ ยากพร้อมประเดิมเก็บ 3 คะแนนเต็มได้สำเร็จ

ส่วนพิธีเปิดสนามจะใช้เวลาทั้งสิ้นราว 25 นาที มีศิลปินและผู้แสดงเข้าร่วมกว่า 600 ชีวิต การแสดงจะมีทั้ง ยิมนาสติก กายกรรม ศิลปะป้องกันตัว “คาโปเอรา” และเดินบนไม้ต่อขา ปิดท้ายด้วยการแสดงคอนเสิร์ตเพลงประจำทัวร์นาเมนต์ “We Are One”โดยมีพิตต์บูลล์ แร็ปเปอร์ชื่อดัง และ เคลาเดีย เล็ตเต นักร้องสาวชาวบราซิล ร่วมแสดงตามโปรแกรมที่วางเอาไว้

สำหรับทรรศนะของเกมคู่เปิดสนามระหว่าง เจ้าภาพ บราซิล กับโครเอเชีย ของเกจิลูกหนังไทย “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล อดีตกุนซือทีมชาติเชื่อว่า เกมนี้จะเป็นบราซิลที่พับสนามบุกใส่โครเอเชีย ที่น่าจะถอยลงมาตั้งรับต่ำถึง 9 คน ในแดนตัวเองแล้วคอยหาจังหวะสวนกลับขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพในเกมรุกของนักเตะ แซมบ้าว่าจะได้ดีขนาดไหน ที่สุดแล้วตนยังมั่นใจในศักยภาพบวกกับเสียงเชียร์จะทำทีมแซมบ้าคว้าชัยเอา ตัวรอดไปได้ แต่สกอร์ไม่น่าห่างอาจจะแค่ 1-0 หรือ 2-0 เท่านั้น ด้าน “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือทีมชาติไทยคนปัจจุบัน ให้ความเห็นว่า แมตช์นี้บราซิลเล่นชนะโครเอเชียอย่างเดียวไม่พอ ต้องโชว์ฟอร์มให้สวยสดงดงามด้วย เพื่อให้สมศักดิ์ศรีที่เกจิทุกสำนักยกให้เป็นเต็ง 1 ที่จะคว้าแชมป์โลกในคราวนี้ หากโชว์ฟอร์มไม่ดีตั้งแต่นัดประเดิมสนาม เชื่อว่าความกดดันจะถาโถมเข้าใส่อย่างหนัก และจะเล่นลำบากในเกมต่อไป