Menu

ลุ้นคสช.แจกคูปองทีวีดิจิตอล กสทช.พร้อมทำประชาพิจารณ์ กลางก.ย.ทยอยมอบ25ล้านครัว (มติชน)

21-06-2014

ลุ้นคสช.แจกคูปองทีวีดิจิตอล กสทช.พร้อมทำประชาพิจารณ์ กลางก.ย.ทยอยมอบ25ล้านครัว

กสทช.เผย คสช.เตรียมปลดล็อก แจกคูปองทีวีดิจิตอล แต่ต้องทำประชาพิจารณ์ คาดเริ่มแจกได้กลางเดือน ก.ย.

นาย ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช.ได้เข้าชี้แจงต่ออนุกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ถึงรายละเอียดโครงการสนับสนุนประชาชนในการเปลี่ยนผ่านการรับชมโทรทัศน์ ภาคพื้นดินสู่ระบบดิจิตอล หรือการแจกคูปองเงินสนับสนุนค่าอุปกรณ์การรับชมทีวีดิจิตอลให้แก่คนไทย 25 ล้านครัวเรือน ซึ่งเป็น 1 ในโครงการของ กสทช. ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งให้ชะลอโครงการ

นายฐากรกล่าวว่า หลังชี้แจง คตร.แจ้งว่าจะอนุมัติการยกเลิกการชะลอโครงการนี้ แต่ต้องนำไปทำประชาพิจารณ์เพื่อให้การแจกคูปองเกิดประโยชน์กับรัฐเต็มที่ และคลายความวิตกกังวลสงสัยจากประชาชน ทั้งนี้จะนำเรื่องเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และหัวหน้า คสช. พิจารณาอนุมัติยกเลิกคำสั่งชะลอโครงการอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ กสทช.จะนัดประชุมบอร์ดเป็นวาระเร่งด่วนทันที เบื้องต้นกำหนดบ่าย วันที่ 23 มิถุนายนี้ เพื่อพิจารณาอนุมัติกระบวนการทำประชาพิจารณ์ และลดเวลาดำเนินการจาก 30 วัน เหลือ 15 วัน

นายฐากรกล่าวว่า กระบวนการแจกคูปองนับจากนี้ เริ่มจาก คสช.พิจารณาให้ กสทช.ดำเนินการต่อ บอร์ด กสทช.อนุมัติการทำประชาพิจารณ์ สรุปความเห็นการทำประชาพิจารณ์เสนอบอร์ด กสทช. และ คสช. จากนั้นเข้าสู่กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างจัดทำคูปอง และแจกคูปอง ตามลำดับ คาดว่าจะเริ่มแจกคูปองได้ช่วงกลางเดือนกันยายนนี้ "หัวหน้า คสช.เห็นด้วยกับโครงการนี้ แต่ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ และต้องทำให้เสร็จเร็วเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน" นายฐากรกล่าว

นาย ฐากรกล่าวถึงการทำประชาพิจารณ์ว่า กสทช.จะเปิดเวทีรับฟังความเห็นกระจายทั้ง 4 ภูมิภาค หัวข้อหลักที่เปิดรับฟังคือความเหมาะสมของมูลค่าคูปองเงิน 1,000 บาทต่อครัวเรือน ภายใต้กรอบวงเงินรวม 25,000 ล้านบาท เงื่อนไขการแลกคูปอง 4 แนวทาง คือ 1.ใช้เป็นส่วนลดซื้อเครื่องโทรทัศน์ที่รับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ในตัว 2.ใช้แลกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลภาคพื้นดินและเสารับสัญญาณ 3.ใช้แลกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลผ่านดาวเทียม และ 4.ใช้แลกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลผ่านเคเบิ้ล ส่วนข้อโต้แย้งของคณะกรรมการองค์กรอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาค ประชาชนและเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคที่ต้องการให้แจกกล่องแทนคูปองเงิน กสทช.ได้สอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว หาก ป.ป.ช.มีความเห็นเช่นไรจะนำเข้าสู่การทำประชาพิจารณ์ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กสทช.คาดว่าจะแจกคูปองได้ประมาณกลางเดือนกันยายนนี้นั้น ล่าช้ากว่าแผนเดิมที่กำหนดแจกเดือนสิงหาคมนี้

 

 

.............