Menu

ฟีฟ่าไฟเขียวช่อง11ยิงสดฟุตบอลโลก (กรุงเทพธุรกิจ)

01-07-2014

ฟีฟ่าไฟเขียวช่อง11ยิงสดฟุตบอลโลก (กรุงเทพธุรกิจ)

ฟีฟ่าไฟเขียวช่อง11ยิงสดฟุตบอลโลก อาร์เอสแจงฟีฟ่าอนุมัติช้า ยัน2คู่งดถ่ายช่อง5เหตุมีรายการประจำ

 

อาร์เอส แจงฟีฟ่าไฟเขียวยิงสดบอลโลกช่อง 11 แจงเหตุงดถ่ายทอดทางช่อง 5 ช่วง 28-29 มิ.ย.เพราะมีรายการประจำ ขณะที่ กสทช.เตรียมนำเรื่องเสนออนุกรรมการ พร้อมสั่งไทยพีบีเอสสำรองถ่ายทอดสด ด้านบอร์ด กสท คืนจอทีวีดาวเทียมเพิ่ม 72 ช่อง พร้อมสั่งปรับช่อง 3 กรณีรายการก็อตทาเลนต์ 5 แสนบาท

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีประชาชนร้องร้องเรียนว่า บริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคลาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเมนต์ จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2014 ไม่ถ่ายทอดสดการแข่งขันคู่ บราซิล-ชิลี และฮอลแลนด์-เม็กซิโก ทางฟรีทีวี เมื่อวันที่ 28-29 มิ.ย. 2557 กสทช.ได้เชิญอาร์เอสมาชี้แจงแล้ว โดยอาร์เอสแจ้งสาเหตุที่ไม่ถ่ายทอด เนื่องจากช่อง 5 มีรายการประจำอยู่แล้ว จึงนำถ่ายทอดสดฟุตบอลดังกล่าวไม่ได้ แต่ได้ขออนุญาตฟีฟ่าให้ถ่ายทอดทางช่อง 11 แทน แต่เนื่องจากฟีฟ่าหยุดทำงานวันอาทิตย์ อย่างไรก็ตามหนังสือยืนยันจากฟีฟ่าได้มาถึงช่วงเช้าของวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ดังนั้นจึงสามารถเริ่มถ่ายทอดทางช่อง 11 ได้ตั้งแต่คืนวานนี้ (30 มิ.ย.) คู่ฝรั่งเศส-ไนจีเรีย

ขณะเดียวกัน กสทช.ได้ประสานงานไปยังสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เพื่อขอให้สำรองการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกด้วย ซึ่งจากนี้ไปจนสิ้นสุดการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก ประชาชนจะรับชมการถ่ายทอดสดที่หมุนเวียนไปทั้งหมด 3 ช่อง คือ ช่อง 5, 11, ไทยพีบีเอส ซึ่งเป็นทีวีสาธารณะ

นายฐากรกล่าวว่า อย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้น กสทช.จะนำข้อมูลดังกล่าวเสนอให้คณะอนุกรรมการพิจารณาศึกษาแนวทางการสนับสนุนให้ประชาชนได้รับชมฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ที่มีอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นประธานพิจารณา ซึ่งจะต้องเชิญช่อง 5,11 และอาร์เอส มาหารือและให้ข้อมูลต่างๆ เพื่อประกอบการพิจารณา

“การจ่ายเงินสนับสนุนให้อาร์เอส เพื่อให้คนไทยได้รับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกนั้น ยืนยันว่าได้รับชมผ่านทีวีสาธารณะ 5, 11 และไทยพีบีเอส เท่านั้น ซึ่งส่วนของไทยพีบีเอส ต้องไม่มีโฆษณาหรือมีได้ไม่เกิน 10 นาที ไม่ให้ผิดพ.ร.บ.ไทยพีบีเอส ส่วนการถ่ายทอดทางทีวีดิจิทัล 8 หรือช่อง 27 ของอาร์เอส ถือเป็นช่องธุรกิจไม่เกี่ยวกับทีวีสาธารณะ และการถ่ายทอดสดผ่านช่อง 7 และ 8 เป็นไปตามข้อตกลงทางธุรกิจระหว่างอาร์เอส กับช่อง 7 ไม่เกี่ยวกับข้อตกลงของ กสทช. ฉะนั้นการจ่ายเงินค่าสนับสนุนซึ่งเป็นเงินแผ่นดิน ต้องพิจารณาด้วยความเป็นธรรม และตอบสังคมได้”

ด้าน พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ดวานนี้ (30 มิ.ย.) มีมติให้ช่องรายการทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวีออกอากาศได้เพิ่มเติมอีก 72 ช่อง ส่งผลให้ช่องรายการทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี ที่ออกอากาศได้ทั้งหมด 497 ช่อง

ส่วนที่เหลืออีก 30 ช่อง คณะอนุกรรมการเนื้อหาและคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคยังพิจารณา คาดว่าสัปดาห์หน้าจะนำเสนอบอร์ดกสท.พิจารณาอนุมัติได้ ส่วนอีก 14 ช่อง ที่ถูกปิดตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อยู่ในกระบวนการ ซึ่งต้องรอคำสั่ง คสช.เท่านั้น

นอกจากนี้ ที่ประชุมยืนยันสั่งปรับสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 กรณีรายการไทยแลนด์ ก็อตทาเลนต์ ตอนสิทธัตถะ 500,000 บาท และสั่งปรับบริษัท ซีทีเอช จำกัด บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ที่ออกอากาศรายการซีรี่ส์เด็กซ์เตอร์ เพราะมีเนื้อหารุนแรง รายละ 50,000 บาท

ส่วนการปลดล็อกวิทยุชุมชน กสทช. เร่งรัดการทำงาน คาดว่าใช้เวลา 1-3 เดือนจะชัดเจน