Menu

วิทยุชุมชน 362 แห่งขอออกอากาศ กสทช.เตือนไม่มีชื่อแอบเปิดคุก 3 ปีปรับ 3 ล้าน (บ้านเมือง)

16-07-2014

วิทยุชุมชน 362 แห่งขอออกอากาศ กสทช.เตือนไม่มีชื่อแอบเปิดคุก 3 ปีปรับ 3 ล้าน (บ้านเมือง)

เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยยอดผู้ประกอบการวิทยุกระจายเสียงฯ เข้ายืนยันตนเพื่อขอออกอากาศแล้ว 362 ราย กสทช. เตือน หากยังไม่มีชื่อ แล้วทำการออกอากาศ จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้เพิกถอนการอนุญาต เร่งทยอยประกาศรายชื่อผู้ได้รับอนุญาตทดลองประกอบกิจการฯ ที่สามารถออกอากาศได้บนเว็บไซต์สำนักงานฯ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า นับตั้งแต่สำนักงาน กสทช. ได้ออกประกาศ สำนักงาน กสทช. เรื่อง แนวทางปฏิบัติของสถานีวิทยุกระจายเสียงที่ได้รับอนุญาตทดลองประกอบกิจการ ในการออกอากาศตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 79/2557 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา

และได้เปิดให้ผู้ประกอบการวิทยุกระจาย เสียง ทั้ง 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.ผู้ได้รับอนุญาตให้ทดลองประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง ที่ใช้เครื่องส่งที่ผ่านการตรวจสอบและเป็นไปตามมาตรฐานทางเทคนิคฯ 2.ผู้ได้รับอนุญาตให้ทดลองประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง ที่ใช้เครื่องส่งที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานทางเทคนิคฯ และ 3.ผู้ที่ได้ยื่นคำขออนุญาตทดลองประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงไว้ตามประกาศ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การอนุญาตทดลองประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง พ.ศ.2555 แล้ว

และคำขออยู่ในระหว่างการพิจารณา มาติดต่อเพื่อยืนยันตนกับสำนักงาน กสทช. เขตทั้ง 14 เขต เพื่อดำเนินการขอออกอากาศ พบว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดีที่ 10 ก.ค.57 จนถึงเมื่อวานนี้ (14 ก.ค.57) มีผู้ประกอบการวิทยุกระจายเสียงเข้ามายืนยันตนและดำเนินการขอออกอากาศ จำนวน 362 ราย และสำนักงานยังเปิดให้บริการในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง โดยความร่วมมือกับกองทัพภาคในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการในเรื่อง ดังกล่าว

สำหรับกรณีการใช้ใบเสร็จ หรือสลิปหลักฐานการจ่ายเงินค่าธรรมเนียมพิจารณาคำขออนุญาตทดลองประกอบกิจการ วิทยุกระจายเสียงมาใช้ดำเนินการจะสามารถดำเนินการได้ เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีการออกใบอนุญาตแล้ว ซึ่งขั้นตอนในการตรวจสอบสำนักงาน กสทช. เขต จะเป็นผู้ลิงค์ข้อมูลตรวจสอบจากสำนักงาน กสทช. ส่วนกลางให้

 

โดยที่ผู้ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงไม่ ต้องเดินทางเข้ามาติดต่อที่สำนักงาน กสทช. ส่วนกลางเอง และในส่วนของใบอนุญาตทดลองประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงตัวจริงสำนักงาน กสทช. ส่วนกลางจะส่งใบอนุญาตฯ ไปยังสำนักงาน กสทช. เขต ทั้ง 14 เขต ซึ่งผู้ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงสามารถติดต่อขอรับใบอนุญาตได้จากสำนัก งาน กสทช. เขต ในพื้นที่ที่สถานีฯ ตั้งอยู่ โดยไม่ต้องเดินทางเข้ามาติดต่อขอรับที่สำนักงาน กสทช. ส่วนกลาง

นายฐากร กล่าวต่อว่า ขณะนี้สำนักงาน กสทช. ได้ประกาศรายชื่อผู้ได้รับอนุญาตทดลองประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงที่ สามารถออกอากาศได้ทางหน้าเว็บไซต์กิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ สำนักงาน กสทช. https://broadcast.nbtc.go.th/radio/ แล้ว ผู้ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ และสำนักงานฯ จะทยอยประกาศรายชื่อทางเว็บไซต์โดยเร็ว สำหรับสถานที่ในการติดต่อเพื่อดำเนินการออกอากาศตามประกาศ สำนักงาน กสทช. เรื่อง แนวทางปฏิบัติของสถานีวิทยุกระจายเสียงที่ได้รับอนุญาตทดลองประกอบกิจการ ในการออกอากาศตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 79/2557 ที่สำนักงาน กสทช. เขต ร่วมกับกองทัพภาคกำหนดนั้น ได้แก่ 1.พื้นที่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ชัยนาท ปทุมธานี ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ อ่างทอง ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี ราชบุรี นครนายก นครปฐม กาญจนบุรี เพชรบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม สุพรรณบุรี ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 1 นนทบุรี

2.พื้นที่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ ร้อยเอ็ด มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 2 อุบลราชธานี 3.พื้นที่ ลำปาง เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 3 ลำปาง 4.พื้นที่ สงขลา ตรัง พัทลุง สตูล ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 4 สงขลา 5.พื้นที่ จันทบุรี ระยอง ชลบุรี สระแก้ว ตราด ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 5 จันทบุรี

6.พื้นที่ ขอนแก่น หนองบัวลำภู เลย มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 6 ขอนแก่น 7.พื้นที่ นครราชสีมา บุรีรัมย์ ชัยภูมิ ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 7 นครราชสีมา 8.พื้นที่ อุดรธานี หนองคาย สกลนคร นครพนม ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 8 อุดรธานี 9.พื้นที่ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 9 เชียงใหม่ 10.พื้นที่ พิษณุโลก สุโขทัย พิจิตร เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ อุทัยธานี ตาก กำแพงเพชร ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 10 พิษณุโลก

11.พื้นที่ ภูเก็ต พังงา กระบี่ ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 11 ภูเก็ต 12.พื้นที่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 12 นครศรีธรรมราช 13.พื้นที่ ระนอง ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 13 ระนอง 14.พื้นที่ ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ ติดต่อสำนักงาน กสทช. เขต 13 ชุมพร

ซึ่งผู้ประกอบการสามารถดูรายละเอียดที่ อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ได้ทางหน้าเว็บไซต์กิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ สำนักงาน กสทช. https://broadcast.nbtc.go.th/data/news/doc_other/th/570700000004.pdf ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. ส่วนกลางไม่รับดำเนินการในเรื่องดังกล่าว

“สำนักงาน กสทช. ขอย้ำเตือนไปยังผู้ประกอบการวิทยุกระจายเสียงว่า หากยังไม่มีชื่อในประกาศรายชื่อสถานีวิทยุกระจายเสียงที่มีสิทธิออกอากาศได้ ของสำนักงาน กสทช. แล้วทำการออกอากาศ ถือว่ามีความผิดตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้เพิกถอนการอนุญาตทดลองประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงและให้ยุติการออก อากาศทันที จึงขอเตือนสถานีวิทยุกระจายเสียงว่า อย่าเพิ่งดำเนินการใดๆ จนกว่าสถานีของท่านจะมีชื่อประกาศเป็นสถานีวิทยุกระจายเสียงที่มีสิทธิออก อากาศได้บนหน้าเว็บไซต์สำนักงาน กสทช. และสำหรับสถานีฯ ที่ได้รับอนุญาตให้ออกอากาศได้แล้ว ขอให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขของสำนักงาน กสทช. โดยเคร่งครัด หากฝ่าฝืนถือว่ามีความผิดตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และสำนักงาน กสทช. จะยึดใบอนุญาต และไม่ออกใบอนุญาตให้ใหม่”