Menu

สั่งเปลี่ยนผัง‘ทีวีการเมือง’ 2ขั้วทำใจไม่เข้มข้นเช่นเดิม (ไทยโพสต์)

26-08-2014

สั่งเปลี่ยนผัง‘ทีวีการเมือง’ 2ขั้วทำใจไม่เข้มข้นเช่นเดิม (ไทยโพสต์)

กสท.มีมติให้ 12 ช่องทีวีดาวเทียมการเมืองยื่นขอใบอนุญาตใหม่ พร้อมส่งผังรายการ-ตั้งชื่อช่องใหม่ และทำเอ็มโอยูไม่เสนอเนื้อหาก่อให้เกิดความแตกแยกหรือขัดคำสั่ง คสช. คาดประชุม กสท.นัดหน้ารู้ผลช่องออนแอร์ หมดยุค "บลูสกาย" เปลี่ยนชื่อเป็น "ฟ้าวันใหม่" ไม่มี ”3 เกลอสายล่อฟ้า" ชูสโลแกน "คิดเพื่อชาติ" เอาใจ คสช. ส่วนแกนนำ นปช.ทำใจทีวีเสื้อแดงไม่เข้มข้นเหมือนเดิม
เมื่อวันจันทร์ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) และรองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ส่งหนังสือมาที่ กสท.แจ้งเรื่องการเห็นชอบให้สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมที่ถูกระงับการออกอากาศทั้ง 12 สถานี กลับมาออกอากาศตามปกติ โดยที่ประชุมกรรมการ กสท.ได้มีมติให้ทุกสถานีดำเนินการขอรับใบอนุญาตบริการโทรทัศน์ใหม่ จัดทำผังเนื้อหารายการมาเสนอ พร้อมทั้งตั้งชื่อสถานีใหม่ และจัดทำบันทึกข้อตกลง หรือเอ็มโอยู กับ กสทช. ว่าเนื้อหาการนำเสนอไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง ก่อให้เกิดความแตกแยก หรือขัดต่อประกาศของ คสช.
ทั้งนี้ ทั้ง 12 สถานี ได้แก่ สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมเอ็มวี 5, สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมดีเอ็นเอ็น, สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมยูดีดี, สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมพีแอนด์พี, สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมโฟร์แชนแนล, สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมเอฟเอ็มทีวี, สถานีดาวเทียมฮอตทีวี, สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมเรสคิว, สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูประเทศ, สถานีโทรทัศน์เอเอสทีวี, สถานีโทรทัศน์บลูสกาย และสถานีโทรทัศน์เอเชียอัพเดท สามารถมาดำเนินการดังกล่าวได้ทันที ซึ่งคาดว่าหากสำนักงาน กสทช.ได้รับรายละเอียดต่างๆ ครบถ้วนและมีการพิจารณาแล้ว จะส่งเข้าที่ประชุมกรรมการ กสท.ในครั้งต่อไปวันที่ 1 ก.ย.57 นี้ เพื่อพิจารณาอนุมัติสถานีที่สามารถออกอากาศได้
พ.อ.นทีกล่าวอีกว่า ที่ประชุมกรรมการ กสท. เมื่อวันที่ 25 ส.ค. มีมติให้ออกประกาศการจัดเรียงลำดับบริการโทรทัศน์ใหม่ โดยให้ยกเลิกประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ พ.ศ.2556 เนื่องจากศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้รับคำฟ้องเฉพาะประเด็นการขอให้เพิกถอนประกาศฉบับดังกล่าวเท่านั้น
ทั้งนี้ จากเดิมที่ บริษัท ทรู วิชั่นส์กรุ๊ป จำกัด ได้ยื่นฟ้องต่อศาลให้เพิกถอนประกาศ กสทช. 3 ฉบับ ได้แก่ ประกาศเรื่องหลักเกณฑ์การกำหนดหมวดหมู่และการจัดลำดับบริการโทรทัศน์ที่ไม่ใช่คลื่นความถี่ พ.ศ.2556, ประกาศเรื่องหลักเกณฑ์การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ พ.ศ.2556 และประกาศเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้บริการโครงข่ายกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ พ.ศ.2555
สำหรับเนื้อหาในร่างประกาศจัดลำดับบริการโทรทัศน์ฉบับใหม่นั้น จะจัดเรียงช่องที่ 1-36 เป็นช่องของทีวีดิจิตอลเท่านั้น ส่วนช่อง 37-60 เป็นส่วนที่ช่องทีวีดาวเทียว-เคเบิล สามารถนำช่องรายการใดๆ ก็ได้มาออกอากาศ ซึ่ง กสท.มองว่า การให้ช่องทีวีดาว-เคเบิล ออกอากาศในช่วงช่องดังกล่าวถือเป็นการเยียวยาให้ผู้ประกอบการ และจะเป็นผลประโยชน์ให้กับประชาชนไม่สับสนในการรับชม เมื่อมีการเรียงช่องแบบเดียวในทุกแพลตฟอร์มที่ออกอากาศ ซึ่งร่างประกาศใหม่ดังกล่าวจะต้องผ่านการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะก่อน คาดว่าภายในเดือน ต.ค.-พ.ย.57 นี้ จะสามารถนำร่างประกาศฉบับใหม่มาใช้ได้
ด้านนายวิทเยนทร์ มุตตามระ ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์บลูสกาย เปิดเผยว่า คาดว่าทางสถานีจะไปเซ็นเอ็มโอยูทำข้อตกลงกับ กสท. ในวันที่ 26 ส.ค.นี้ จากนั้นก็จะรอใบอนุญาตจาก กสท.ให้ออกอากาศที่คาดว่าจะได้ภายในไม่กี่วันหลังจากเซ็นเอ็มโอยู ดูแล้วมีความเป็นไปได้ที่จะมีการออกอากาศได้ภายในสัปดาห์นี้ เหตุที่ทำได้เร็วเพราะได้มีการส่งเรื่องไปที่ กสทช.นานแล้วทั้งรูปแบบสถานี คอนเซ็ปต์รายการ ผังรายการต่างๆ มาถึงวันนี้ผ่านมา 98 วันแล้วที่สถานีไม่ได้รับการออกอากาศ
นายวิทเยนทร์ระบุว่า สถานีต่อไปนี้จะไม่ใช้ชื่อบลูสกายแล้ว แต่จะใช้ชื่อว่าสถานีฟ้าวันใหม่ โดยรายการอย่างเช่น สายล่อฟ้า จะไม่มีในผังรายการ แต่รายการหลักๆ เช่น ร้อยข่าวยามเช้า ร้อยข่าวยามเย็น ยังคงมีอยู่ และคอนเซ็ปต์สถานีคือ เชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันคิดในด้านต่างๆ จึงใช้ชื่อสโลแกนสถานีว่า ”คิดเพื่อชาติ” ส่วนรายการอื่นๆ เช่น ถอนพิษ ก็ยังมีอยู่ แต่ก็จะอาจจะไปเน้นในเรื่องต่างๆ เช่น สังคม โดยสถานีก็จะทำให้เหมือนกับสถานีอื่นๆ คือไม่สร้างความขัดแย้ง และจะไม่ฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 97 และ 103 นอกนั้นก็เหมือนปกติทั่วไป
ขณะเดียวกันมีข่าวบางกระแสว่า สถานี ASTV อาจจะใช้ชื่อสถานีว่า NEW 1
ขณะที่ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ปากกับการกระทำไม่ตรงกัน แม้ พล.อ.ประยุทธ์จะบอกว่าให้สิทธิเสรีภาพสื่อในการแสดงความคิดเห็นทำหน้าที่ แต่ลูกน้องไปกระทำอีกอย่าง ที่บอกให้ออกอากาศได้ แต่ต้องส่งผังรายการไปให้ กสทช.ตรวจสอบก่อน ก็เหมือนกับว่ายังไม่ให้ออกอากาศจริงๆ ยอมรับว่ารายการของ ายจตุพร พรหมพันธุ์ นางธิดา ถาวรเศรษฐ รวมทั้งตน ที่เป็นแกนนำ นปช.ที่เคยจัดรายการทางทีวีเสื้อแดงอาจจะไม่ได้กลับมาจัดรายการอีกครั้ง ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้
"รายการที่เตรียมออกอากาศเข้าใจว่าคงจะมีการปรับรูปแบบพอสมควร ให้เป็นในเชิงสุขภาพ การศึกษา ปากท้องมากขึ้น แต่เชื่อว่าสุดท้ายก็ต้องวกมาการเมืองเหมือนเดิม แต่อาจจะไม่เข้มข้นเหมือนเดิม กรณีทีวีดาวเทียมหลายช่องที่เคยถูกระงับออกอากาศ ทีวีเสื้อแดง เอเอสทีวี บลูสกาย ถือเป็นบทเรียนให้ประชาชนได้เห็นว่า ระบอบประชาธิปไตยนั้นดีแล้ว อย่างน้อยก็เปิดโอกาสให้คนรับฟัง ส่วนประชาชนจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ได้ ซึ่งแตกต่างจากการปกครองในยุคเผด็จการ" นพ.เชิดชัยกล่าว.