Menu

ยันข้อพิพาท “ช่อง3-กสทช.”จบก่อน11ตค. ปัดปมบอร์ด “กสท”ขัดแย้งกัน “นที” ชี้แค่ความเห็นไม่ลงตัว

01-10-2014

ยันข้อพิพาท “ช่อง3-กสทช.”จบก่อน11ตค.

ปัดปมบอร์ด “กสท”ขัดแย้งกัน

“นที” ชี้แค่ความเห็นไม่ลงตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2557 บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด ในฐานะผู้ได้รับใบอนุญาตช่องดิจิตอล 33 ช่องความคมชัดสูง ( HD)   ยืนหนังสือขอ ให้ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ (กสท.) เชิญเข้าร่วมหารือเพื่อแก้ไขปัญหาการออกอากาศของ ช่อง 3 อนาล็อก อีกครั้ง  โดยมี นายพสุ ศรีหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ (กสท.) เป็นผู้รับหนังสือ

               ก่อนหน้านี้ ช่อง 3ยื่นฟ้อง ศาลปกครองไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครอง กรณี กสท เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2557 มีมติให้โครงข่ายโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก (ทีวีดาวเทียม และเคเบิลทีวี) นำช่อง 3 ระบบอนาล็อก ออกจากระบบการแพร่ภาพออกอากาศของโครงข่ายทีวีดาวเทียม และเคเบิลทีวี ออกไป หรือ ห้ามโครงข่ายทีวีดาวเทียม และเคเบิลทีวี เผยแพร่สัญญาณช่อง 3 อนาล็อก ขณะที่  ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งให้ทุเลาคำสั่งมติ กสท จนถึง วันที่ 11 ต.ค.2557

              พันเอกนที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธาน กสท.กล่าวว่า  กระบวนการขั้นตอนการเปลี่ยนผ่านโทรทัศน์ระบบอนาล็อกสู่ระบบดิจิตอล กำลังเป็นอยู่ระหว่างการเริ่มต้นเปลี่ยนผ่านไปอย่างสมบูรณ์ รวมทั้งกรณีของช่อง3 อนาล็อก  เชื่อว่าจะมีทางออกข้อสรุป ก่อนวันสิ้นสุดศาลฯทุเลา โดย กสท จะนัด ช่อง 3 เพื่อมาหารือให้เร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้

              พร้อมกันนี้ พันเอกนที ยืนยันว่า บอร์ด กสท ไม่ได้ขัดแย้งกันกรณีการหาทางออกของ ช่อง 3 อนาล็อก โดยมองว่า เป็นเพียงความเห็นขอบอร์ด กสท. ที่มีความเห็นไม่ลงตัวเท่านั้น

               “บอร์ดแต่ละคนวัตถุประสงค์ตรงกัน แต่แนวทางปฏิบัติแตกตางกัน ผมไม่ต้องการให้มีความเสี่ยงเรื่องกฏหมายสิ่งที่ต้องระมัดระวัง คือทำให้อยู่ในกรอบแนวทางที่อำนาจหน้าที่ กสทช.พึงปฏิบัติ เราทำงานมา 3 ปี ผมในฐานะประธานกสท. ต้องเชื่อมั่น ของการเป็นโปรเฟสซินอลของกรรมการทุกคน”พันเอกนที กล่าว

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันนี้ผู้บริหาร จากบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน)   นำโดย 1.นายประสาร มาลีนนท์ รองประธานกรรมการบริหาร 2.นายฉัตรชัย เทียมทอง ผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน 3. นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ที่ปรึกษาด้านกฏหมาย 4.นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์   รองกรรมการผู้จัดการ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3  ได้เดินทางเข้าพบ บอร์ด กสท. ทั้ง 5 คน ยกเว้น พลโท พีระพงษ์ มานะกิจ ติดภาระกิจเดินทางไปประเทศเยอรมนี